BlogGió mùa Đông Bắc xuất phát từ đâu? Hệ quả thời tiết...

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ đâu? Hệ quả thời tiết gây ra?

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ phía nào? Ở đâu? Vào thời điểm nào? Đây đang là mối quan tâm của tất cả mọi người khi mùa đông ngày càng đến gần. Đặc biệt là đối với những người dân ở khu vực miền Bắc – nơi chịu tác động lớn nhất của những đợt gió mùa Đông Bắc. Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp giúp các bạn về nguồn gốc và nơi xuất phát của những đợt gió mùa đông này.

Giải thích khái niệm gió mùa Đông Bắc 

Trước khi giải đáp cho câu hỏi gió mùa Đông Bắc xuất phát từ phía nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số thông tin liên quan đến loại gió này.

Khái niệm gió mùa?

Gió mùa là một loại gió thường thổi theo mùa và thường thổi trong một khoảng thời gian nhất định ở một khu vực nhất định theo cục Quản lý đại dương và khí quyển của quốc gia Mỹ (NOAA) gió mùa được sinh ra do sự chênh lệch nhiệt độ giữa đất liền và đại dương liền kề. 

Khái niệm gió mùa?
Giải thích khái niệm gió mùa Đông Bắc

Hiện nay có hai loại gió mùa chính bao gồm gió mùa mùa đông và gió mùa mùa hè. Thông thường mùa hè gió mùa Đông Bắc xuất phát từ Ấn Độ Dương về Thái Bình Dương rồi đến đất liền đặc điểm. Đặc trưng của gió mùa mùa hè đó là cây nên những cơn mưa lớn giúp cho không khí trở lên trong lành mát mẻ.

Trong một mùa hè hay còn được gọi là gió mùa Tây Nam là những khối không khí được thổi từ áp cao nam Ấn Độ Dương. Những cơn gió này thường mang tính chất nóng ẩm dễ gây mưa hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Ngược lại với gió mùa mùa hè thì gió mùa mùa đông lại thổi ngược lại từ đất liền ra đại dương đi kèm với nó chính là những nguồn không khí lạnh có thể gây nên mưa rét ở những vùng đi qua.

Gió mùa Đông Bắc là gì?

Ở Việt Nam gió mùa Đông Bắc không còn là một khái niệm gì quá xa lạ đặc biệt là đối với những người dân sinh sống ở khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ. Mỗi năm hai khu vực này đều phải chịu hàng loạt Những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về gây rét đậm rét hại.

Gió mùa Đông Bắc hay còn được gọi về tên gọi khác đó là gió Bắc gió mùa đông hoặc gió Đông Bắc. Đây là loại gió mang theo những luồng không khí lạnh thổi theo hướng Đông Bắc tràn xuống khu vực miền Bắc của Việt Nam. 

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ phía trung tâm khối áp cao Xibia và thường thổi mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mỗi khi tràn xuống nó sẽ gây ra thời tiết xấu làm nhiệt độ ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mạnh nhất là ở những khu vực miền núi.

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ nơi nào chính xác? 

Gió mùa Đông Bắc đến từ đâu và nguồn gốc của những đợt gió này là gì?

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ khu vực cụ thể nào? 

Nguồn gốc sinh ra những đợt gió mùa Đông Bắc đó chính là sự chênh lệch nhiệt độ giữa biển và đất liền. Vào thời điểm từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau nhiệt độ ở trên biển thường cao hơn so với đất liền. 

Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ khu vực cụ thể nào? 
Gió mùa Đông Bắc xuất phát từ khu vực nào?

Trong khi đó những luồng không khí luôn chuyển động từ những nơi có nhiệt độ thấp sang những vùng có nhiệt độ cao hơn. Chính vì vậy những đợt sóng mùa mùa đông thường có nguồn gốc từ trung tâm khối áp cao Xibia thổi vào nước ta theo hướng Đông Bắc cho nên mới có tên gọi là gió mùa Đông Bắc.

Hiểu một cách đơn giản hơn đó chính là mùa đông gió mùa Đông Bắc xuất phát từ biển sẽ được thổi vào nước ta. Nó di chuyển đúng theo hướng Đông Bắc do vậy được gọi là gió mùa Đông Bắc.

Những đặc điểm đặc trưng của loại gió này

Tính chất đặc trưng nhất của loại gió mùa Đông Bắc này đó chính là những khối khí lạnh thổi theo từng đợt độ mạnh yếu của những khối khí này tùy thuộc vào từng đợt. Tuy nhiên nó sẽ mang gió lạnh cũng như mưa lạnh gây ra tình trạng buốt giá trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày.

Thời gian hoạt động của gió mùa mùa đông thường kéo dài từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Trong những tháng đầu là từ tháng 11 đến tháng 1 chủ yếu là những đợt không khí lạnh mang tính chất khô. Còn từ tháng 2 cho đến tháng 3 thì những đợt không khí lạnh thường kèm theo mưa ẩm. 

Khi Những đợt gió mùa Đông Bắc tràn về sẽ gây nên hiện tượng thời tiết cực kỳ nguy hiểm và cực đoan. Nó không chỉ gây nên mưa lạnh gió lạnh rét mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. 

Ngoài ra vào những thời điểm chính đông tình trạng rét đậm rét hại thường xuyên xảy ra cũng ảnh hưởng trực tiếp tới cây trồng vật nuôi.

Tại sao gió mùa Đông Bắc xuất phát từ hướng này?

Vào những tháng mùa đông khu vực miền Bắc cũng như Bắc Trung Bộ sẽ đón những đầu gió mùa đông lạnh bởi sự tác động của khối khí lạnh phương Bắc di chuyển theo hướng Đông Bắc. 

Tại sao gió mùa Đông Bắc xuất phát từ hướng Đông Bắc?
Tại sao gió mùa Đông Bắc lại xuất phát từ phía Đông Bắc

Ở những tháng nửa đầu mùa đông thời tiết chủ yếu là lạnh lẽo khô ráo. Tuy nhiên vào những tháng cuối đông đầu thu thì những đợt gió mùa Đông Bắc này sẽ đem đến những luồng gió lạnh ẩm gây nên mưa phùn rét buốt. 

Ngoài ra vào thời điểm này kết hợp với gió mùa Đông Bắc thì gió tín phong cũng hoạt động mạnh mẽ ở bán cầu bắc theo hướng Đông Bắc chạy vào nước ta. Do vậy sẽ gây nên tình trạng mưa lớn ở những tỉnh ven biển Trung Bộ trở vào miền Nam.

Thông thường vào những dịp Noel hoặc Tết Nguyên Đán những đợt gió mùa Đông Bắc xuất phát từ biển thường hoạt động mạnh gây nên tình trạng thời tiết rét buốt tại những dịp lễ lớn này. Tuy nhiên càng di chuyển xuống phía Nam thì ảnh hưởng của loại gió này càng yếu đi và gần như không bị ảnh hưởng quá nhiều so với khu vực miền Bắc bởi có dãy Bạch Mã chạm lại. 

Có những loại tin nào khi dự báo về không khí lạnh 

Hiện nay phần lớn những loại tin dự báo thời tiết về không khí lạnh thường được Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông báo và kèm với những biện pháp phòng tránh phù hợp cho người dân trên toàn nước.

Những loại tin dự báo thời tiết thường được phát vào khi nào? 

Với những đợt không khí lạnh khi xâm nhập vào nước ta sẽ làm thay đổi hệ thống gió đã sẵn có thành loại gió thổi theo hướng lệch về phía bắc. Điều này gây nên những đợt gió mạnh từ cấp 6 trở lên đồng thời sẽ kéo dài trên 3 tiếng đồng hồ tại những khu vực ở Vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ.

Khi gió mùa Đông Bắc xuất phát từ ngoài biển tràn vào khu vực miền Bắc nước ta sẽ làm thay đổi rõ rệt thời tiết khí hậu tại khu vực đó như trời chuyển nhiều mây, mưa tăng đột ngột đồng thời nhiệt độ trung bình của khu vực đó sẽ giảm rõ rệt từ 3 cho đến 5 độ. 

Ngoài ra với những đợt không khí lạnh mạnh có thể làm giảm nhiệt độ lên tới 10 độ. Điều này gây cho người dân cảm giác tiết lạnh đột ngột dẫn tới rất nhiều trường hợp sốc nhiệt và ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.

Trong một vài trường hợp khi những đợt gió mùa đông tràn vào một cách bất ngờ không chỉ gây nên mưa rào và dông trên diện tích rộng ở một số khu vực mà còn gây nên những thời tiết cực đoan như gió mạnh trên cấp 6 hay tình trạng tố, lốc và mưa đá,… cực kỳ nguy hiểm.

Thông tin về gió mùa Đông Bắc tràn vào gây nên rét vuốt

Thông tin về gió mùa Đông Bắc tràn vào gây nên rét vuốt
Những loại thông tin dự báo gió mùa Đông Bắc

Đây là những thông tin về Những đợt gió lạnh đầu mùa tràn vào nước ta. Những đợt gió này sẽ làm cho nhiệt độ trung bình của khu vực đồng bằng và miền núi giảm một cách rõ rệt. Có thể là nhiệt độ giảm xuống dưới 15 độ C gây lên tình trạng rét đậm rét hại. Thời gian của những đợt gió đầu mùa này thường kéo dài từ 2 ngày trở lên

Thông tin về gió mùa Đông Bắc tăng cường

Đây là những đợt gió tăng cường xuống khu vực miền Bắc nước ta trong thời điểm mà các tỉnh vẫn còn chịu ảnh hưởng của không khí lạnh đợt trước điều này sẽ giúp cho tốc độ gió cũng như hướng gió sẽ mạnh hơn. Thông thường những đợt gió ở trong tình trạng này sẽ mạnh từ cấp 6 trở lên và gây cảm giác rét và lạnh hơn.

Cách để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe vào mùa đông

Với những người có sức đề kháng kém đặc biệt là những người già và trẻ nhỏ phải cực kỳ quan tâm tới việc chăm sóc sức khỏe cũng như phòng chống sự ảnh hưởng của những đợt không khí lạnh. Nếu không nó sẽ gây nên những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe của con người.

Giữ ấm không gian sống

Giữ ấm không gian sống
Phương pháp giúp giữ ấm và bảo vệ sức khỏe trong mùa đông

Sau những ngày mùa đông bạn nên hạn chế mở cửa cũng như kéo rèm cửa để tránh gió mùa Đông Bắc xuất phát từ bên ngoài ùa vào trong căn phòng. Hãy giữ ấm cho ngôi nhà của bạn bằng cách đóng chặt các cửa có thể thông gió. Ngoài ra sử dụng thêm hệ thống lò sưởi đèn sưởi hoặc những loại chăn điện giúp cho không gian ngôi nhà trở nên ấm áp hơn. 

Thường xuyên thực hiện những loại vận động thể chất

Đây là một trong những phương pháp giúp cho cơ thể bạn phát ra nhiệt lượng nhiều hơn. Như vậy sẽ khiến cho nhiệt độ của cơ thể trở nên ấm áp hơn như vậy sẽ tránh tình trạng bị nhiễm lạnh và gây nên những loại bệnh như cảm cúm, viêm họng,… Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những bài tập đơn giản như đi bộ nhanh, bước dài, tập Yoga để không làm ảnh hưởng quá mức tới cơ thể.

Ăn uống đầy đủ chất cần thiết

Cung cấp một nguồn năng lượng đầy đủ cho cơ thể cũng là một phương pháp giúp giữ ấm vào mùa đông. Ngoài ra bạn nên sử dụng những thực phẩm gia vị có tác dụng giữ ấm tốt như gừng, tỏi để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp về thắc mắc gió mùa Đông Bắc xuất phát từ đâu cũng như hệ quả mà nó mang lại cho con người. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tốt sức khỏe trong những ngày tháng mùa đông rét buốt.

Xem nhiều nhất