BlogSao Bắc Đẩu là gì? Bí ẩn đằng sau ý nghĩa của...

Sao Bắc Đẩu là gì? Bí ẩn đằng sau ý nghĩa của ngôi sao

Sao Bắc Đẩu là một trong rất nhiều chòm sao trong vũ trụ bao la rộng lớn này Đây là một trong những chòm sao có ý nghĩa biểu tượng vì quen thuộc và quan trọng đối với người dân Việt Nam. Vậy bạn có biết tại sao chòm sao đó lại được đặt tên là Bắc Đẩu và nó đang mang một ý nghĩa biểu tượng gì mà bạn chưa biết được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sao bắt đầu là gì và bị ẩn đằng sau ý nghĩa thật sự của ngôi sao này. 

Sao Bắc Đẩu là gì? Vị trí của nó so với Trái Đất

Trước khi tìm hiểu về ý nghĩa của Bắc Đẩu hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu một vài thông tin về ngôi sao này nhé!

Sao Bắc Đẩu là ngôi sao thế nào?

Sao Bắc Đẩu hay còn được gọi là sao Bắc Cực là một một trong những ngôi sao thuộc chòm sao Đại Hùng. Đây là ngôi sao sáng nhất và có vị trí quan trọng nhất trong chòm sao Đại Hùng.

Sao Bắc Đẩu là gì?
Sao Bắc Đẩu là gì?

Vị trí của nó so với Trái Đất

Với những người quan sát ở vị trí bắc cực của trái đất sẽ thấy được vị trí đặc biệt mà ngôi sao này đang giữ trong trong chùm sao Đại Hùng. Nó chỉ chênh lệch nửa độ so với trục quay của trái đất. Chính vì vậy mà khi trái đất tự quay quanh trục của mình theo chu kỳ ngày đêm thì Bắc Đẩu gần như đứng yên ở vị trí cực Bắc.

Theo tên tiếng Trung sao Bắc Đẩu còn có cái tên là Bắc Đẩu Thất Tinh. Có nghĩa là Bắc Đẩu được tạo nên bởi một mảng sao gồm có 7 ngôi sao. Chính là bảy ngôi sao sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại vị trí bán cầu bắc. 

Chòm sao Đại Hùng ngoài 7 ngôi sao tạo nên sao Bắc Đẩu còn có rất nhiều những ngôi sao khác. Ngoài ra sao bắt đầu còn có tên gọi tiếng Anh gọi là Polaris hay là chòm sao Ursa Major.

Chẳng hạn, nếu bạn đứng nhìn ở vĩ độ chính từ xích đạo (vĩ độ 0), Thì vị trí của Bắc Đẩu nằm ở ngay vị trí đường chân trời phía bắc. Nếu di chuyển tới vị trí Houston, bang Texas (nơi ở vị trí vĩ độ 30), thì vị trí Bắc Đẩu nằm cao chếch 30 độ so với chân trời. 

Còn nếu bạn muốn quan sát Bắc Đẩu tại vị trí cực Bắc của Trái Đất thì vị trí Bắc Đẩu nằm ngay vị trí cao tạo 1 góc 90 độ so với đường chân trời. Tức là nằm ngay trên đỉnh đầu tại vị trí bạn đang đứng.

Vị trí của Bắc Đẩu
Vị trí của Bắc Đẩu

Hình dáng của sao Bắc Đẩu

Theo các nhà chiêm tinh học thì Bắc Đẩu là ngôi sao được tạo thành từ 7 ngôi sao bao gồm:

  • Sao Thiên Xu hay còn gọi là Tham Lang
  • Sao Thiên Tuyền hay còn gọi là sao Cự Môn
  • Sao Thiên Cơ/Kỳ hay còn được gọi là sao Lộc Tồn
  • Sao Thiên Quyền hay còn được gọi là sao Văn Khúc
  • Sao Ngọc Hoành/ Thiên Hành hay còn được gọi là sao Liêm Trinh
  • Sao Vũ Khúc hay còn được gọi là sao Khai Dương
  • Sao Phá Quân hay còn được gọi là sao Dao Quang

7 ngôi sao này ghép lại với nhau tạo thành hình dáng chiếc đấu(đẩu) cực kỳ độc đáo cho Bắc Đẩu. Dựa vào hình dạng của ngôi sao mà người ta mới đặt tên cho ngôi sao này là Bắc Đẩu (cái đấu ở phía Bắc).

Tại việt nam Bắc Đẩu còn có cái tên gọi khác đó là sao cái gầu bởi vì hình dáng của nó trông giống với cái gầu tát nước của người nông dân Việt Nam. Cũng chính bởi hình dạng thân thuộc này mà những người dân cho rằng ngôi sao này có thể dùng để dự báo mùa vụ thời tiết. Vì vậy tại một số nơi có tín ngưỡng thờ phụng sao Bắc Đẩu.

Chòm sao Bắc Đẩu này có ý nghĩa như thế nào?

Bắc Đẩu là một trong những ngôi sao có ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng cực kỳ quan trọng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở một số nước trong châu Á nhưng Trung Quốc Hàn Quốc hay Nhật Bản. Họ cho rằng ngôi sao này là tượng trưng của một vị thần hoặc một nhân vật quan trọng nào đó.

Trong tín ngưỡng văn hóa

Đối với một số quốc gia có tín ngưỡng thể cũng Phật giáo thì hầu hết mọi người thường biết tới một vị thần đó là Tinh Quân. Đây được coi là một vị thần trị vì và quản lý những ngôi sao.

Trong đạo giáo, chòm sao Bắc Đẩu tượng trưng cho một vị thần hay vùng đất của một vị thần nào đó. Vị thần này được coi là chủ nhân quản lý vận mệnh của con người và vạn vật trong vũ trụ bao la. Bắc Đẩu còn được gọi là 7 trung tâm của lực vũ trụ hay còn gọi là bảy chục của năng lượng vũ trụ. 

Thời xưa khi khoa học công nghệ chưa phát triển thì sao bắt đầu được coi là một trong những ngôi sao giúp người đi đường xác định đúng phương hướng bởi vì vị trí của Bắc Đẩu luôn không thay đổi và là chòm sao sáng nhất trên bầu trời. Cũng chính vì vậy mà ông bà ta có câu Bắt đầu soi sáng. 

Ý nghĩa chùm Bắc Đẩu trong tâm linh
Ý nghĩa chùm Bắc Đẩu trong tâm linh

Trong cuộc sống thường ngày

Trong đời sống tâm linh của người Việt Nam sao Bắc Đẩu được coi là một trong hai ngôi sao đại diện cho hai vị thần luôn giúp việc ở bên cạnh Ngọc Hoàng là Nam Tào và Bắc Đẩu.

Ngoài là một ngôi sao chỉ đường thì Bắc Đẩu còn là một con sao có thể dự báo thời tiết cũng như mùa màng cho bà con. Đặc biệt theo nhiều nhà chiêm tinh học và phong thủy thì việc quan sát Bắc Đẩu có thể dự đoán được một số việc trong tương lai, Tuy nhiên việc này chưa có giải thích chính xác.

Các phương pháp giúp xác định Bắc Đẩu trên trời

Tất cả các vị trí của ngôi sao trên bầu trời đều có thay đổi theo thời gian nhưng nếu chúng ta quan sát từ vị trí bán cầu bắc thì Bắc Đẩu là một ngôi sao có vị trí không thay đổi luôn đứng yên cố định. Bởi vì vị trí của nó nằm chính xác ở phía trên cực bắc gần trùng với trục quay của trái đất.

Khi trái đất quay xung quanh mình thì gần như các ngôi sao xung quanh cũng tự quay quanh. Nó tuy nhiên Bắc Cực lại bị khóa cho một quỹ đạo tương hỗ với vòng quay của trái đất khi đó ngôi sao này sẽ xuất hiện như một ngôi sao nhỏ ở trong chòm sao gấu nhỏ.

Cách nhanh nhất và chính xác nhất để xác định vị trí Bắc Đẩu đó là sử dụng hai ngôi sao con trỏ nằm ở phía cuối của chòm sao này. Ngoài ra chúng ta còn có một cách đơn giản và hiệu quả hơn rất chăm lần so với việc xác định hay bằng mắt thường đó chính là sử dụng kính thiên văn. 

Loại kính này có độ phóng to gấp trăm lần so với hiện thực. Nhờ vậy mà chúng ta có thể xác định được chính xác hơn cũng như thu được hình ảnh sắc nét nhất của chòm sao này so với việc nhìn vào mắt thường.

Cách xác định chính xác của Bắc Đẩu
Cách xác định chính xác của Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu trong quan niệm của các nước

Ở những đất nước khác nhau thì quan niệm về sao Bắc Đẩu sẽ khác nhau:

Ở Việt Nam

Ở Việt nam, thì Bắc Đẩu được thể hiện bằng cách thân thuộc và dễ hình dung hơn rất nhiều. Bắc Đẩu còn có cái tên gọi khác đó là sao cái gầu bởi vì hình dáng của nó trông giống với cái gầu tát nước của người nông dân Việt Nam. 

Cũng chính bởi hình dạng thân thuộc này mà những người dân cho rằng ngôi sao này có thể dùng để dự báo mùa vụ thời tiết. Vì vậy tại một số nơi có tín ngưỡng thờ phụng ngôi sao này.

Ngoài nó vai trò là một chòm sao chỉ đường nó còn là một trong những ngôi sao dự báo điềm lành thậm chí là giúp người dân ở một số vùng có thể dự báo thời tiết.

Ở Trung Quốc

Tại Trung Quốc bắt đầu còn có cái tên gọi khác đó là sao Bắc Đẩu Thất Tinh. Bởi vì nó được tạo thành bởi 7 ngôi sao tạo nên hình ảnh cái đẩu(đấu). Vị trí của bảy ngôi sao này được chia thành hai phần gồm có phần đầu được tạo thành bởi bốn ngôi sao đó là sao Văn Khúc, sao Tham Lang, sao Cự Môn và sao Lộc Tồn. 

Bốn ngôi sao này ghép với nhau tạo thành hình ô vuông. Còn ba ngôi sao còn lại đó là sao Liêm Trinh sao Vũ Khúc và sao Phá Quân sẽ nối liền với sao Văn Khúc để tạo thành hình ảnh giống một cái đuôi. 

Trong đạo giáo của Trung Quốc thì Bắc Đẩu Thất Tinh hay còn được gọi là bác thần thường được mọi người gọi về cái tên đó là Thiên Cương.

Ở Mỹ

Ở Mỹ người ta lại cho rằng hình dạng của Bắc Đẩu giống một cái muỗng hoặc một cái thìa. Chính vì vậy mà người ta sử dụng cái tên Big Dipper hay có nghĩa là Chiếc muỗng lớn dùng để gọi chòm sao này.

Ở một vài nước khác

Ngoài ra ở một số các quốc gia khác họ thường liên tưởng ra những vật gì đó khá vĩ đại như một cỗ xe khổng lồ. Ở Ireland họ liên tưởng sao Bắc Đẩu có hình dạng giống một cỗ xe chiến mã của vua David là một trong những vị vua đầu tiên ở nước họ.

Hay ở Pháp họ cũng sử dụng hình tượng cỗ xe để liên tưởng tới Bắc Đẩu họ gọi Chòm sao này với cái tên là Great Chariot. Ở Anh họ lại có một liên tưởng khá hài hước. Đó chính là hình dạng của chiếc cày để liên tưởng tới hình dạng của chòm sao này.

Quan niệm về Bắc Đẩu ở một số nước
Quan niệm về Bắc Đẩu ở một số nước

Giải đáp một vài câu hỏi thắc mắc về Bắc Đẩu 

Đối với tất cả mọi người đây là một trong những chòm sao quen thuộc nhất mà bất kỳ ai cũng đã từng nghe tên. Tuy nhiên một vài người vẫn có những câu hỏi và thắc mắc về chòm sao này. Vậy sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số câu hỏi của các bạn về ngôi sao đặc biệt này.

Có phải sao Bắc Đẩu có tên gọi khác là bắc cực hay không?

Chính xác. Bởi vì nếu chúng ta đứng ở vị trí cực bắc của Trái Đất để nhìn sao Bắc Đẩu thì vị trí của ngôi sao này nằm ngay trên đỉnh đầu của chúng ta. Do vậy nó còn có tên gọi khác là sao Bắc Cực. 

Ngôi sao này có tên gọi tiếng Anh hay không

Bắt đầu là tên gọi Hán Việt mà mọi người hay dùng để gọi. Tuy nhiên Bắc Đẩu còn có tên gọi tiếng Anh đó là Polaris. 

Bắc Đẩu thất tinh trận có liên quan gì đến sao Bắc Đẩu

Bắt đầu thất tinh Trận là một trong những công phu Huyền học bậc nhất của toàn chức Giáo một trong những giáo phái nổi tiếng của đạo giảng Trung Quốc. Sở dĩ được gọi là Bắc Đẩu thất tinh trận bởi vì sản xuất này sử dụng bảy người nằm ở vị trí bảy ngôi sao của chòm sao Bắc Đẩu. 

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn về sao Bắc Đẩu. Với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chòm sao ý nghĩa này. 

Xem nhiều nhất