BlogTrái đất có dạng hình gì? Những lầm tưởng về trái đất

Trái đất có dạng hình gì? Những lầm tưởng về trái đất

Theo nhiều ghi chép lịch sử ghi lại, người ta đã chứng minh trái đất có các hình dạng khác nhau từ bầu dục, cái đĩa,…Vậy thực sự trái đất có hình dạng gì? Cơ sở nào có thể chứng minh điều đó? Liệu chúng ta đang có những lầm tưởng nào xung quanh việc nhận định hình dạng của trái đất hay không? 

Trái đất có dạng hình gì?

Trái đất có dạng hình gì là một câu hỏi không chỉ gây tò mò đối với trẻ em mà còn gây ra những tranh cãi chưa hề có hồi kết trong giới nghiên cứu về hành tinh.

Những quan điểm xoay quanh câu hỏi trái đất có dạng hình gì?

Trái đất là nơi tất cả loài người đang sinh sống, các nhà khoa học đã chứng minh rằng, trái đất đã hình thành vào khoảng 4,5 tỷ năm trước đây. Nó có đường kính lên tới 8000 dặm và khoảng cách trung bình từ mặt trời là 93 triệu dặm.

Từ thời cổ đại người ta đã có nhiều quan điểm và kết luận khác nhau khi trả lời vấn đề trái đất có dạng hình gì? Người phương Đông cho rằng trái đất có hình dạng như hình một chiếc đĩa.

Trong khi đó Colombo – người đầu tiên phát hiện ra Châu Mỹ đã khẳng định nó có hình một mặt phẳng. Quan điểm này được tin rằng là triết lý đúng đắn và được sử dụng trong một thời gian dài.

Tuy nhiên khi khoa học công nghệ phát triển, người ta có có những thử nghiệm và phát hiện ra hình dạng thực sự của trái đất. Những chứng minh trước đây về trái đất có hình mặt phẳng, quả dưa,… đều không chính xác.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, trái đất có dạng quả cầu tròn và hơi dài. Duy trì được hoạt động và không bị rơi ra khỏi bề mặt dựa trên lực hút của trái đất.

Trái đất có dạng hình gì? Có phải hình tròn hay không? 
Trái đất có dạng hình gì? Có phải hình tròn hay không?

Tại sao con người biết trái đất có dạng hình gì?

Những người Hy Lạp cổ đại xưa đã biết được trái đất có dạng hình tròn ngay cả khi chưa có những công nghệ hiện đại hỗ trợ. Thông qua việc đo bóng vào thời điểm hạ chí. Đến ngày nay, khi khoa học công nghệ phát triển vượt bậc, các nhà khoa học đã dựa trắc địa đo lường hình dạng và lực hấp dẫn của Trái đất. 

Tuy nhiên trái đất không hoàn toàn là một hình cầu tròn xoay mà nó còn có phần cực Bắc và cực Nam hơi phẳng. Đồng thời trong quá trình chịu tác động của các nhân tố khác, trái đất cũng có sự thay đổi một chút về hình dáng nhưng rất nhỏ.

Hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và đưa ra những giả thuyết nhận định xung quanh các hành tinh trong hệ mặt trời. Trong đó có nhiều giả thuyết xoay quanh trái đất.

Sẽ ra sao khi trái đất có dạng hình vuông?

Ngoài việc chứng minh trái đất có dạng hình gì thì các nhà khoa học còn phải giải quyết nhiều câu hỏi khác. Trong đó có giả thuyết sẽ ra sao nếu trái đất có hình vuông?

Những thay đổi khi trái đất hình vuông

Nếu trái đất có dạng lập phương với 6 hình vuông thì  điều đầu tiên diễn ra là tình trạng nước bị hút về vị trí trung tâm. Khu vực trung tâm trái đất sẽ biến thành những đại dương lớn. Do nước dồn về trung tâm nên những phần xung quanh, khiến cho vùng này bị ngập nước còn phần cạnh của trái đất sẽ bị khô cằn. Con người và sinh vật sẽ không thể tồn tại ở những khu vực này.

Khác hẳn với trái đất có hình tròn, khi ở trạng thái vuông, khí hậu sẽ có sự thay đổi lớn. Chỉ xuất hiện kiểu khí hậu xích đạo khô và nóng hoặc kiểu khí hậu cận xích đạo. Bên cạnh đó, toàn bộ bề mặt của trái đất cũng sẽ được ánh sáng mặt trời chiếu rọi, không có ngày đêm, các mùa trong năm. Đồng thời cũng sẽ không có các cơn mưa tuyết hay mùa đông lạnh giá. 

Lực hấp dẫn của trái đất cũng thay đổi, trọng trường sẽ giảm từ 1G khi ở trung tâm hình vuông xuống còn 0,64G khi ra rìa. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn nặng 70 ở tâm thì chỉ còn 50kg khi ở rìa.

Giả thuyết cho rằng trái đất có hình vuông 
Giả thuyết cho rằng trái đất có hình vuông

Có thể xảy ra giả thuyết này hay không?

Mặc dù có rất nhiều thay đổi sẽ diễn ra nhưng khả năng giả thuyết này có thể xảy ra trên thực tế là hoàn toàn bằng 0. Người ta chỉ đưa ra giả thuyết này để xem xét và nghiên cứu vấn đề toàn diện hơn.

Các hành tinh vẫn cần phải tuân theo một  định luật vật lý chung, do đó trái đất có hình vuông là phi logic và đi ngược lại với mọi định luật đã được chứng minh. Do vậy nó sẽ không bao giờ tìm thấy được ở thực tế.

Thế nhưng giả thuyết này vẫn luôn gây ra rất nhiều đồn đáo trong giới nghiên cứu hành tinh. Người ta cũng dùng nó như một phép khẳng định cho sự thật trái đất có hình cầu tròn.

Trái đất là một mặt phẳng đúng hay không?

Khi chưa có những nghiên cứu khoa học chứng minh, thì quan điểm trái đất có dạng mặt phẳng được rất nhiều người công nhận. Vậy trái đất có dạng hình gì? Có phải là dạng mặt phẳng không?

Câu trả lời là không, nếu trái đất có dạng mặt phẳng thì sẽ không tồn tại lực hấp dẫn vì không có trọng lực ở thực tế. Và đồng thời nếu có lực hấp dẫn thì trái đất bắt buộc phải có hình cầu.

Bên cạnh đó nếu trên mặt phẳng, mọi vật cũng được kéo hết về vị trí trung tâm. Đồng thời sẽ không có các kiểu khí hậu như hiện nay, con người chỉ có một vùng gọi là Bắc Cực. Thêm nữa là việc di chuyển của con người trên bề mặt trái đất cũng sẽ vô cùng khó khăn. 

Càng xa tâm sẽ càng giống với đang leo núi, thậm chí là không thể di chuyển tiếp khi đến mép của nó. Việc đưa ra các giả thuyết về trái đất có dạng mặt phẳng đã bị bác bỏ từ rất lâu thế nhưng hiện nay vẫn có người coi đây là triết lý đúng đắn. Đồng thời cũng có một bộ phận nghiên cứu nhằm chứng minh nó.

Một số người cho rằng trái đất có hình mặt phẳng 
Một số người cho rằng trái đất có hình mặt phẳng

Những sự thật về trái đất

Sau khi chứng minh được trái đất có dạng hình gì, các nhà khoa học đã tiếp tục chứng minh những sự thật về nó. Trong đó một số sự thật được đưa vào trong báo cáo khoa học, bao gồm:

Một năm trên trái đất không chỉ có 365 ngày

Lịch trên trái đất đã xuất hiện từ rất lâu, gắn liền với các hoạt động của con người. Tuy nhiên việc khẳng định lịch này chủ yếu dựa trên sự xoay trục của mặt trời nên sẽ có sự sai sót.

Người dân xưa đã dựa vào sự xuất hiện của mặt trời và mặt trăng trong năm để tính ra lịch và cho rằng một năm có 365 ngày, nhưng con số này chưa thực sự chính xác. Con số được nghiên cứu và đưa ra bởi các nhà khoa học là 365,2564 ngày.

Trong đó 0,2564 là số lẻ được tính như ¼ ngày và trở thành cơ sở để tính vào năm nhuận. Năm nhuận là năm mà tháng hai sẽ có 29 ngày thay vì 28 ngày như bình thường và 4 năm sẽ xuất hiện một năm nhuận.

Trái đất không phải màu xanh

Biết Trái Đất có dạng hình gì nhiều người lầm tưởng giai đoạn mới hình thành trái đất không hề có màu xanh như hiện tại, mà là màu tím. Tất cả các loài sinh vật, vi sinh vật đơn bào đều có màu tím. Ánh sáng mặt trời là thứ giúp chúng có thể quang hợp. 

Tuy nhiên chúng có  màu tím vì không sử dụng chất diệp lục trong quá trình quang hợp mà dùng retinal. Sở dĩ hiện nay trái đất có màu xanh là do vi khuẩn cổ và quá trình quang hợp dùng chất diệp lục.

Do đó khi nhìn từ xa xuống, trái đất trông  như một hành tinh được bao phủ bởi toàn bộ màu xanh. Màu xanh này là sự kết hợp của các đại dương và thảm thực vật đang quang  hợp.

Thực chất ban đầu trái đất không phải màu xanh 
Thực chất ban đầu trái đất không phải màu xanh

Hành tinh Kepler – bản sao của trái đất 

Nhiều nghiên cứu về hành tinh của các nhà khoa học đã chứng minh rằng có tồn tại một hành tinh là bản sao của trái đất. Nó quay xung quanh các ngôi sao thuộc dải ngân hà. Sau đó người ta đặt tên cho nó là hành tinh Kepler 22b, hành tinh này cách hệ mặt trời khoảng 620 năm ánh sáng. 

Người ta cũng tìm ra những điều kiện phù hợp với sự sống của con người ở hành tinh đó. Hiện nay công cuộc nghiên cứu về hành tinh Kepler vẫn đang được tiến hành. Và nếu thực sự có thể tồn tại trên hành tinh đó, thì đây có thể là một bước tiến lớn trong ngành nghiên cứu vũ trụ của con người. Người ta nói rằng Trái Đất có dạng hình gì Kepler cũng như bản sao giống như thế. 

Các mùa trên trái đất

Do trục trái đất nghiêng và chuyển động tròn nên một năm sẽ được chia thành các mùa khác nhau. Tuy nhiên không phải khu vực nào trên trái đất cũng có các mùa giống nhau.

Trong đó vào tháng 6 -8 sẽ là thời gian mùa hè ở Bắc bán cầu và mùa đông ở Nam bán cầu. Còng từ tháng 12 cho đến tháng 2 sẽ ngược lại, Bắc bán cầu là mùa đông còn Nam bán cầu là mùa hè.

Việc xác định mùa là dựa trên quy luật chiếu sáng của mặt trời, do đó mỗi khu vực có sự chiếu sáng khác nhau sẽ có các mùa khác nhau. Một số khu vực cùng vĩ độ cũng có thể có sự khác nhau về mùa.

Trái đất gồm nhiều bộ phận khác nhau

Cấu thành của trái đất bao gồm phần bên ngoài và bên trong. ở bên ngoài trái đất gồm có phần đất, không khí, nước, và cả sự sống. Bên trong gồm có các lớp đa và kim loại. Ngoài ra còn bao gồm cả không khí, nước, động vật và thực vật có kích thước khác nhau. Trước đây các bộ phận cấu thành trái đất bị coi là tách biệt và hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau.

Trái Đất có dạng hình gì một phần cũng do các bộ phận cấu thành chúng đã được chứng minh là có sự liên hệ mật thiết và ảnh hưởng đến nhau một cách chặt chẽ. Bộ phận này có thể là điều kiện duy trì sự hoạt động của bộ phận khác và ngược lại.

Trái đất được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau 
Trái đất được cấu thành bởi nhiều bộ phận khác nhau

Kết luận 

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn thông tin về trái đất có dạng hình gì. Hy vọng thông qua bài viết, độc giả có thêm những thông tin hữu ích. Đồng thời biết thêm được nhiều điều thú vị về trái đất, hình dạng và các giả thuyết liên quan đến nó cũng như các hành tinh khác trong hệ mặt trời.

Xem nhiều nhất