Thiên nhiên diệu kỳSự khác nhau giữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương là...

Sự khác nhau giữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương là gì?

Sao Hải Vương và Thiên Vương giống nhau đến mức các nhà khoa học đôi khi gọi các hành tinh xa xôi này là “song sinh”. Tuy nhiên, hai hành tinh băng khổng lồ này có một điểm khác biệt lớn và một vài đặc điểm khác nữa. Theo dõi bài viết để biết sự khác nhau giữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương nhé!

Thông tin về sao thiên vương

Sao Thiên Vương là một trong những hành tinh khí khổng lồ trong Hệ Mặt Trời, nằm ở vị trí thứ bảy tính từ Mặt Trời và có quỹ đạo xoay quanh Mặt Trời trong khoảng thời gian 84 năm. Nó có kích thước lớn hơn Trái Đất và gần như bằng với kích thước của hành tinh Neptun.

Uranus có đặc điểm ngoại hình khác biệt so với các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời. Nó có màu sắc xanh lục nhạt và trục quay xoay nghiêng mạnh, gây ra hiệu ứng mùa kéo dài trên hành tinh kéo dài hơn so với các hành tinh khác. Hành tinh này cũng có một hệ thống vệ tinh phong phú, với 27 mặt trăng đã được phát hiện.

Khí quyển của Uranus chứa nhiều khí hiđro và hiđro phân tử, với lượng nhỏ hơn khí methane và các thành phần khí khác. Khí methane chịu tác động của ánh sáng mặt trời và tạo ra màu xanh lá cây đặc trưng của khí quyển Uranus.

Uranus là một hành tinh rất lạ và thú vị để nghiên cứu và khám phá. Nó được khám phá vào năm 1781 bởi nhà thiên văn học người Anh William Herschel và đã trở thành đối tượng quan tâm của các nhà khoa học. Các nhiệm vụ bay gần đây đã cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin quý giá về hành tinh Uranus, nhưng còn rất nhiều điều chưa được khám phá về hành tinh đặc biệt này.

Sao Thiên Vương và sao Hải Vương được gọi là anh em sinh đôi
Sao Thiên Vương và sao Hải Vương được gọi là anh em sinh đôi

Thông tin về sao hải vương

Sao Hải Vương là hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời, nằm ở vị trí xa nhất trong hệ Mặt trời và được coi là hành tinh giữa trung bình. Sau khi được phát hiện vào năm 1846, Neptune đã trở thành hành tinh thứ ba được phát hiện trong lịch sử.

Dưới đây là một số thông tin tổng quan về hành tinh Neptune:

 • Kích thước: Đường kính của Neptune là khoảng 49.244 km và bán kính của nó là khoảng 24.622 km, gấp đôi Sao Mộc.
 • Khối lượng: Khối lượng của Neptune là khoảng 1,02 x 10^26 kg, gần bằng 17 lần khối lượng của Sao Trái đất.
 • Vị trí: Neptune nằm cách Mặt trời khoảng 4,5 tỷ km, hoặc 30 đơn vị thiên văn (AU), nơi nó quay quanh Mặt trời trong khoảng 165 năm.
 • Khí quyển: Neptune có một khí quyển dày và có nhiều chất khí như methane, ammonia và hydro. Vì khí metan hấp thụ màu đỏ của quang phổ ánh sáng mặt trời, nên hành tinh có màu xanh lục đặc trưng.
 • Vệ tinh: Neptune có ít nhất 14 vệ tinh tự nhiên, trong đó Triton là vệ tinh lớn nhất. Triton cũng là vệ tinh duy nhất của Neptune di chuyển theo hướng ngược lại so với hướng quay của hành tinh.

Vì vị trí của Neptune rất xa và khó tiếp cận, nên chúng ta vẫn còn nhiều điều chưa biết về hành tinh này. Tuy nhiên, các nghiên cứu và khảo sát đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về cấu trúc và tính chất của Neptune.

Mọi người thường không phân biệt được sao thiên vườn và sao hải vương
Mọi người thường không phân biệt được sao thiên vườn và sao hải vương

Sự giống nhau và sự khác nhau giữa sao thiên vương và sao hải vương

Hành tinh Uranus và hành tinh Neptune đều là những hành tinh khí khổng lồ, nằm ở vị trí xa nhất so với Mặt trời. Dưới đây là những sự giống nhau và khác nhau giữa hai hành tinh này:

Sự giống nhaugiữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương:

 • Cả hai hành tinh đều là những hành tinh khí khổng lồ và có khối lượng lớn hơn so với những hành tinh trong nội tâm hệ Mặt trời, chẳng hạn như Sao Mộc, Sao Thủy hoặc Sao Kim.
 • Cả hai hành tinh đều có những vệ tinh lớn và nhiều vệ tinh nhỏ quay quanh chúng. Ví dụ như Triton, vệ tinh lớn nhất của Neptune, và Miranda, vệ tinh lớn nhất của Uranus.
 • Cả hai hành tinh đều có khí quyển rất dày và chứa nhiều khí độc hại như methane, ammonia, hydro…

Sự khác nhau giữa sao Thiên Vương và sao Hải Vương:

 • Kích thước: Hành tinh Neptune nhỏ hơn Uranus, với đường kính khoảng 49.244 km so với 51.118 km của Uranus. Tuy nhiên, khối lượng của Neptune lớn hơn so với Uranus khoảng 1,02 x 10^26 kg so với 8,68 x 10^25 kg của Uranus.
 • Cấu trúc nội bộ: Cấu trúc nội bộ của hai hành tinh này cũng có những khác biệt. Uranus có một lõi đá, gỗ và kim loại, trong khi Neptune có một lõi đá và sắt.
 • Khí quyển: Sự khác nhau khác biệt lớn nhất giữa hai hành tinh này là màu sắc của khí quyển của chúng. Khí quyển của Uranus có màu xanh lục đặc trưng do metan, trong khi khí quyển của Neptune có màu xanh đậm hơn do metan và etan.
 • Hành tinh đôi: Uranus có một hệ thống vòng xoắn gọi là “vòng dây ngựa”, trong khi Neptune không có. Ngoài ra, Uranus quay quanh trục nghiêng rất lớn, gần như nằm ngang so với mặt phẳng quỹ đạo của nó, trong khi Neptune xoay quanh trục nghiêng ít hơn.

Sự giống nhau và sự khác nhau của sao thiên vương và sao hải vương
Sự giống nhau và sự khác nhau của sao thiên vương và sao hải vương

Kết Luận

Trên đây là sự giống nhau và sự khác nhau giữa sao Thiên Vương và Sao Hải Vương mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Đây là 2 hành tình nằm sát nhau trong hệ mặt trời và có cấu tạo gần như nhau nên dễ nhầm lẫn, nếu muốn phân biệt được thì hãy dựa vào đặc điểm lớn nhất đó chính là màu sắc.

Xem nhiều nhất