Thiên văn họcVì sao 'Trăng Xanh' lại cực hiếm? Giải đáp mọi thắc mắc

Vì sao ‘Trăng Xanh’ lại cực hiếm? Giải đáp mọi thắc mắc

Chủ nhật (22/8), trăng tròn dự kiến ​​gây ấn tượng với những người ngắm sao trời, đặc biệt vì nó được gọi là “ Trăng Xanh”. Vậy Vì sao ‘Trăng Xanh’ hôm nay lại cực hiếm? Xem ngay bài chia sẻ này nhé.

Tại sao trăng có màu xanh lam?

Thuật ngữ “Trăng Xanh” được dùng lần thứ 2 khi nói về trăng rằm tháng 8. “Trăng Xanh” lần đầu tiên diễn ra vào ngày 31/10/2020, khi Mặt trăng xanh kỳ lạ thắp sáng bầu trời đêm vào Halloween .

Có thể bạn quan tâm:

Tuy nhiên, có một định nghĩa ít được biết đến hơn, có từ năm 1528, áp dụng cho trăng tròn thứ ba trong một mùa có bốn kỳ trăng tròn, theo NASA .

Nói chung, mỗi mùa có ba lần trăng tròn. Nhưng mùa hè năm 2021, bắt đầu từ ngày 20/6 và kết thúc vào ngày 22/9, có bốn lần trăng tròn (24/6, 23/7, 22/8 và 20/9).

Theo EarthSky, các Trăng Xanh theo mùa không phổ biến, xảy ra khoảng hai đến ba năm một lần. Mùa Trăng Xanh gần đây nhất là vào ngày 18/5/2019 và sẽ xuất hiện lần tiếp theo vào 19/8/2024.

Tại sao trăng có màu xanh lam?
Tại sao trăng có màu xanh lam?

Mặt trăng cuối tuần này sẽ đạt cực đại vào lúc 19g02 ngày Chủ nhật, nhưng trăng tròn xuất hiện trong khoảng ba ngày, từ đêm thứ Sáu (ngày 20/8) đến sáng thứ hai (ngày 23/ 8), khiến nó trở thành “trăng tròn cuối tuần”, theo NASA.

Tuy nhiên, trăng tròn của tháng 8 sẽ không thực sự có màu xanh lam; trừ khi các hạt khói từ đám cháy dữ dội vào mùa hè này chuyển nó thành màu đỏ cam; mặt trăng sẽ có màu trắng ma quái như thường lệ.

Trăng tròn có thể xuất hiện màu xanh lam khi các hạt cao trong khí quyển, chẳng hạn như các hạt từ một vụ phun trào núi lửa mạnh , tán xạ ánh sáng để làm cho mặt trăng trông có màu xanh khi nhìn từ Trái đất .

Các cách gọi trăng rằm tháng 7 khác nhau

Theo báo cáo của NASA, trăng tròn của tháng 7 được gọi là Trăng cá tầm, theo Maine Agricultural Almanac, tổ chức lần đầu tiên công bố tên của các mặt trăng đầy đủ vào những năm 1930. Các bộ lạc Algonquin ở Bắc Mỹ gọi đây là Mặt trăng Cá Tầm vì loài cá này có rất nhiều ở Hồ Lớn và các tuyến đường thủy khác vào thời điểm này trong năm.

Trăng tròn của tháng 7 được gọi là Trăng cá tầm
Trăng tròn của tháng 7 được gọi là Trăng cá tầm

Ngoài ra, trăng rằm tháng Bảy có nơi gọi là Algonquin, Mặt trăng ngô xanh.

Các sự kiện khác liên quan đến trăng tròn tháng Bảy bao gồm lễ hội Hindu Raksha Bandhan, lễ kỷ niệm mối quan hệ giữa anh chị em; lễ Nikini Poya ở Sri Lanka, kỷ niệm hội đồng Phật giáo đầu tiên cách đây 2.400 năm; và Lễ hội ma đói ở Trung Quốc, khi những hồn ma và linh hồn, bao gồm cả linh hồn của các thành viên trong gia đình đã qua đời, được cho là về thăm những người còn sống.

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Bầu trời màu xanh dương quang đãng vào ban ngày khi không có mây sẽ có màu xanh lam vì các phân tử trong không khí tán xạ ánh sáng xanh từ mặt trời nhiều hơn tán xạ ánh sáng đỏ. Khi chúng ta nhìn về phía mặt trời vào lúc hoàng hôn, chúng ta thấy các màu đỏ và cam vì khi đó hiện tượng tán xạ ánh sáng xảy ra.

Nhà vật lý John Tyndall đã thực hiện những bước đầu tiên để giải thích chính xác cho câu hỏi vì sao bầu trời có màu xanh vào năm 1859.

Ông phát hiện ra rằng khi ánh sáng truyền qua một chất lỏng trong suốt chứa các hạt nhỏ ở trạng thái lơ lửng, thì các bước sóng ngắn hơn màu xanh lam bị phân tán mạnh hơn màu đỏ.

Từ phía bên cạnh, có thể nhìn thấy chùm ánh sáng xanh do tán xạ ánh sáng, nhưng ánh sáng nhìn trực tiếp sau khi truyền qua bể sẽ thấy màu đỏ.

Tyndall và Rayleigh chỉ ra rằng do các hạt bụi nhỏ và các giọt hơi nước trong khí quyển tạo ra.

Nhưng đến năm 1911 thì kết luận cuối cùng đã được đưa ra bởi Einstein, ông đã tính toán công thức chi tiết cho sự tán xạ ánh sáng từ các phân tử. Các phân tử này có thể tán xạ ánh sáng vì trường điện từ của sóng ánh sáng gây ra các mômen lưỡng cực điện trong các phân tử. Đây là nguyên nhân dẫn đến xanh bầu trời, một màu thật đẹp và bình yên.

Vì sao bầu trời có màu xanh nhưng hoàng hôn thì màu đỏ?
Vì sao bầu trời có màu xanh nhưng hoàng hôn thì màu đỏ?

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao bầu trời có màu xanh nhưng hoàng hôn thì màu đỏ, pha chút màu vàng hoặc cam? Đó là do ánh sáng từ mặt trời đã truyền qua không khí với một khoảng cách xa và một lượng ánh sáng xanh đã bị tán xạ đi. Nếu không khí bị ô nhiễm bởi các hạt nhỏ thì hoàng hôn sẽ có màu đỏ hơn.

Hoàng hôn trên biển cũng có thể có màu cam do các hạt muối trong không khí. Bầu trời xung quanh mặt trời ửng đỏ là do tất cả ánh sáng bị tán xạ tương đối tốt qua các góc nhỏ.

Trên đây là chia sẻ vì sao Trăng Xanh lại cực hiếm. Và nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về thiên nhiên kỳ vĩ nhé!

Xem nhiều nhất